Dao cắt chỗ đứt chỗ không: Mòn thớt dao

Hỏi: Trước đây máy cắt decal của tôi cắt rất ngọt, đường cắt dù dài ngắn đều trơn tru nhưng dạo này, tự nhiên máy cắt bị đứt đoạn trên decal, chỗ đứt nhiều chỗ đứt ít, nhiều chỗ không đứt decal. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Như bạn mô tả, thì có thể máy cắt decal của bạn đã bị mòn thớt dao. Trước mắt, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua: Thớt dao là gì, nó có tác dụng gì?

Thớt dao (Cutter/Plotter’s cutting stip – Nếu là máy cắt chữ Mimaki thì họ gọi là replacement of a pen line rubber) có cấu tạo là một tấm cao su hay nhựa có kích thước khoảng 0,6cm – 1cm (tùy loại máy) và độ dày khoảng 0,4 -0,5mm. Tấm cao su (nhựa) này được đặt ngay thân máy khớp vào rãnh cố định và nằm ngay dưới đường đi của mũi dao, hay mũi bút vẽ. Chính vì vậy gọi là thớt dao.

 thớt dao máy cắt decal
thớt dao máy cắt decal

Tấm thớt dao này có tác dụng đỡ decal hay giấy để dao cắt/bút vẽ đè lên cắt/vẽ. Lâu ngày, tấm thớt này bị lõm xuống, hay đứt đoạn, hay nứt vỡ (mất tính đàn hồi) làm cho mũi dao cắt ép xuống vật liệu không đều, gây ra đường cắt đứt đoạn (chỗ cắt chỗ không). Một trong những nguyên nhân làm lõm, đứt thớt là do người vận hành máy cắt decal chỉnh mũi dao quá dài, cắt xuyên luôn cả vật liệu xuống thớt. Ngoài ra, nhiều trường hợp, mũi dao cắt đã mòn, rất cùn rồi nhưng người vận hành máy không thay mũi dao khác, thấy cắt không đứt, tăng áp lực cắt lên. Làm hàng ngày như vậy với áp lực dao ngày càng tăng làm không những hại máy, decal đứt nham nhở mà còn làm lõm, đứt thớt dao.

Cách khắc phục:

  • Thay thớt dao mới (lột thớt lên nhẹ nhàng, thay miếng keo dán 2 mặt, dán lại thớt xuống, ép chặt và làm phẳng mặt thớt. Nhớ đừng cho sót cát, sạn hay dị vật ở phần dán keo, sẽ làm thớt gồ ghề, hỏng đường cắt).
  • Nếu không muốn thay thớt dao mới (do tiết kiệm, hay thấy thớt chưa đến nỗi hư), bạn có thể lấy 1 miếng decal loại cứng hay nhựa mỏng, kích thước bằng thớt dao, dán chồng lên thớt dao hiện thời. Khuyến cáo: Cách làm này có thể làm dầy mặt thớt dao lên, sẽ khó đưa vật liệu vào sau này. Nên hạn chế dùng.
  • Nên định kỳ thay dao cắt mới để đường cắt luôn đẹp, sắc, ngọt, mịn vừa đẹp bản cắt, vừa tăng tốc độ cắt, vừa làm thớt dao bền hơn và bảo đảm máy hoạt động tốt nhất. Nên ghi nhớ: dao cắt decal và thớt dao rất rẻ so với giá cả một chiếc máy cắt. Do đó không nên tiết kiệm quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy và làm ngưng trệ công việc của bạn.

Bài viết được thực hiện bởi Minh Quân – Thế Giới Máy Cắt Decal nhằm phổ biến kiến thức sử dụng máy cắt decal đến đông đảo người sử dụng máy. Bạn nào copy nội dung này đưa lên web mình xin vui lòng ghi rõ nguồn. Trân trọng!