Lưu ý: Đề phòng chuột cắn máy cắt chữ decal

Lưu ý: Đề phòng chuột cắn máy cắt chữ decal dịp lễ, tết

Như bài viết Chuột – nguyên nhân chính làm hư hỏng máy cắt decal, chúng tôi luôn lưu ý khách hàng mua máy cắt decal rằng phải để ý, bảo quản máy cắt chữ decal an toàn, tránh chuột bọ, gián cắn phá.

Kiểm tra phát hiện chuột cắt máy cắt decal
Kiểm tra phát hiện chuột cắt máy cắt decal

Tuy nhiên, trong hàng ngàn trường hợp bảo hành máy cắt decal thời gian hơn chục năm nay – Thế Giới Máy Cắt Decal nhận thấy, khách hàng chưa quan tâm lời cảnh báo này. Hậu quả là rất nhiều máy cắt chữ, có khi vừa mua về, có khi đã dùng lâu khi mang đến bảo hành thì nguyên nhân hư hỏng chính vẫn là bị chuột, gián cắn đứt dây cáp truyền dẫn dữ liệu. Tệ hơn, có máy còn bị chuột làm tổ, đái ướt mainboard dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

chuột cắn phá máy cắt decal
chuột cắn phá máy cắt decal

Qua nghiên cứu hàng ngàn trường hợp chuột, gián cắn phá máy, chúng tôi nhận thấy, thời gian tập trung nhiều nhất chính là Tết nguyên đán hàng năm. Kế đến là các dịp lễ 30-4 (và 1-5), lễ Quốc khánh 2-9, Noel, Tết Dương lịch. Một phần khác rơi vào các dịp khách hàng nghỉ lâu không làm, hoặc gia đình có việc đi vắng, bỏ máy không, khi về sử dụng lại thấy máy không chạy hoặc chạy nhưng chập chờn, cắt lung tung mới biết máy đã bị phá hỏng.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật máy cắt decal

Với một máy cắt decal Mimaki hay Graphtec, thì dây cáp dữ liệu rất đắt. Không chỉ có vậy, nếu chuột làm hư mainboard thì chi phí sửa chữa còn tăng cao hơn nhiều lần. Tất nhiên, nguyên nhân này thì dù máy còn mới, còn bảo hành, quý khách vẫn không được miễn phí bảo hành. Điều này làm thiệt hại kinh tế cho quý khách hàng, và làm mất thời gian chờ xử lý, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của quý khách.

chuột cắn phá máy cắt chữ decal
chuột cắn phá máy cắt chữ decal

Phương pháp phát hiện, chẩn đoán máy cắt bị chuột, gián cắn phá:

 • Máy đang dùng hôm trước bình thường, hôm sau mở lên không thấy đèn tín hiệu trên màn hình điều khiển hoặc đèn chớp tắt, chập chờn.
 • Bấm test máy vẫn chạy nhưng điều khiển lệnh cắt từ máy tính thì máy không hoạt động.
 • Khi cắt decal, đầu dao không chạy bình thường mà nhảy lung tung, cắt lộn xộn và gạch dao kéo lê trên mặt decal.
 • Bàn phím và màn hình không có tín hiệu điều khiển, hoặc hoàn toàn không điều khiển được đầu dao chạy theo ý.

Phương pháp kiểm tra máy cắt chữ decal xem có đúng bị chuột, gián cắn phá hay không:

 • Lật nghiêng máy cắt theo hướng ngửa mặt máy lên trên. Lần tay vào nóc máy theo đường dây cáp tín hiệu loại dẹp, màu trắng điều khiển đầu dao và màn hình, bàn phím. Nếu thấy hiện tượng dây bí đứt hay nhám, sờn do bị gặm nhấm là đúng.
 • Tháo ốc đáy máy cắt ra, lấy nắp đáy máy cắt ra nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm đứt dân cáp hoặc hư hỏng các bộ phận khác. Quan sát cẩn thận xem có dấu hiệu chuột, gián cắn phá hay không. Thường các biểu hiện rõ nhất là máy khi tháo ra có mùi hôi nồng. Nhiều trường hợp có chuột chạy ra, thậm chí làm tổ, đẻ con trong lòng máy. Các trường hợp khác là hiện tượng trong máy rất bẩn với rác, mảnh dây nhựa. Quan sát kỹ dây cáp mỏng nối từ mainboard đến đầu dao và màn hình, bàn phím.
 • Sau khi kiểm tra kỹ, nếu thấy có dấu hiệu chuột, gián phá hoại thì quý khách gửi máy cắt để chúng tôi tiến hành kiểm tra, sửa chữa.

Biện pháp phòng tránh:

  • Giữ máy cắt chữ ở nơi sạch, thoáng, không ẩm thấp.
  • Đặt bẫy, keo dính chuột hoặc nuôi mèo trong phòng máy.

Nếu chịu khó, nên làm một thùng máy bằng kim loại, gỗ hay mika. Khi máy không làm việc (buổi tối, ngày nghỉ) cho máy vào thùng, khóa kín lại (nhớ bịt hết các khe, dù nhỏ).

phát hiện chuột cắn phá máy cắt chữ decal
phát hiện chuột cắn phá máy cắt chữ decal

Dưới đây là video clip do Thế Giới Máy Cắt Decal quay lại trên máy cắt decal một số khách hàng bị chuột cắn đứt dây dịp Tết Giáp Ngọ 2014 và trước đó: